KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN LIPID MÁU Ở BỆNH NHÂN BỆNH THẬN MẠN ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN 115 - Nguyễn , Thị Bích Hồng; Phạm , Hữu Văn (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm rối loạn lipid máu ở bệnh nhân (BN) bệnh thận mạn (BTM) điều trị tại bệnh viện Nhân dân 115 (BV. ND 115). Đối tượng: 190 BN BTM, được chẩn đoán và điều trị tại Khoa Khám bệnh và Khoa Thận nội, BV. ND 115, bao gồm 91 BN điều trị nội khoa, 50 BN lọc máu chu kỳ (LMCK) và 49 BN thẩm phân phúc mạc (TPPM). Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang. Kết quả: - Tỷ lệRLLP máu ở BN BTM điều trị nội khoa, LMCK và TPPM lần lượt là 63,7%, 50% và 63,3%. Tỷ lệRLLP máu ở BN BTM giai đoạn 1–2 và 3-5 lần lượt là 60.6% và 59.4%. Tỷ lệRLLP máu ở BN BTM do THA, ĐTĐ, VCTM, VTBTMT lần lượt là 57,4%, 45,5%, 60,5%, 75,9%, 65,7%. Sự khác biệt về tỷ lệRLLP máu theo phương pháp điều trị, nguyên nhân, giai đoạn BTM không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). - Tỷ lệBN có rối loạn hơn 1 thành phần lipid máu ở nhóm điều trị nội khoa, LCMK và TPPM lần lượt là 48,3%, 84%, 67,7%. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). - Nồng độ LDL-C ở BN BTM TPPM là 3,37 ± 1,19, cao hơn so với nhóm BN LMCK (3,09 ± 0,86) và BN điều trị nội khoa (2,75 ± 0,94). Nồng độ LDL-C ở BN BTM giai đoạn 3-5 là 3,29 ± 1,08, cao hơn so với giai đoạn 1-2 (2,70 ± 0,86). Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Không có sự khác biệt về tỷ lệRLLP máu theo phương pháp điều trị, nguyên nhân và giai đoạn BTM. Sốlượng thành phần lipid máu rối loạn ở nhóm điều trị thay thế thận cao hơn nhóm điều trị nội khoa. Nồng độ LDL-C ở BN BTM giai đoạn 4-5, điều trị thay thế thận cao hơn so với nhóm BN BTM giai đoạn 1-3b, điều trị nội khoa.