ĐÁNH GIÁ BƯỚC ĐẦU HIỆU QUẢ CỦA MOLNUPIRAVIR TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN QUÂN DÂN Y MIỀN ĐÔNG - Phạm , Thị Tuyết Lang; Nguyễn , Thị Huyền; Lê , Thị Thúy Loan; Nguyễn , Thị Ân; Trương , Hoàng Việt; Hà , Phạm Trọng Khang; Nguyễn , Đức Công (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Đặt vấn đề: Đại dịch do virus corona (COVID-19) hiện vẫn là một gánh nặng toàn cầu. Biểu hiện của bệnh đa dạng từ không triệu chứng đến suy hô hấp, suy đa cơn quan, và nhiễm khuẩn huyết. Đánh giá hiệu quả của thuốc kháng virus có thể giúp áp dụng điều trị nhằm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm này. Mục tiêu: Xác định sơ bộ hiệu quả của molnupiravir trong điều trị bệnh nhân mắc COVID – 19 mức độ nhẹ- trung bình tại Bệnh viện Quân Dân Y miền Đông từ tháng 10 – 2021 đến tháng 12 -2021. Phương pháp và đối tượng: Nghiên cứu mô tả, thực hiện trên 225 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 mức độ nhẹ - trung bình được khai thác tiền căn, triệu chứng lâm sàng và được định lượng virus COVID-19. Bệnh nhân được điều trị với phác đồ chuẩn, hoặc phác đồ chuẩn kèm theo molnupiravir, sau đó được đánh giá tải lượng virus vào ngày thứ 10. Kết quả: Trên 225 bệnh nhân nghiên cứu, tỷ lệâm tính COVID-19 của nhóm điều trị chuẩn là 25%, ở nhóm điều trị với molnupiravir là 30,4%. Nghiên cứu cho thấy molnupiravir làm giảm thời gian âm tính với p<0,001. Ở những bệnh nhân còn dương tính với COVID-19 vào ngày thứ 10, bệnh nhân điều trị với molnupiravir có tải lượng virus ngày 10 thấp hơn so nhóm điều trị chuẩn có ý nghĩa thống kê (p=0,049). Kết luận: Đánh giá bước đầu điều trị molnupiravir giúp giảm tải lượng virus đáng kể trện bệnh nhân mắc COVID-19 mức độ nhẹ- trung bình.