XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ TIÊN LƯỢNG TỬ VONG CỦA CYTOKINE STORM SCORE (CSs) Ở BỆNH NHÂN COVID – 19 NHẬP VIỆN ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn , Minh Thế; Trần , Thị Thơm; Nguyễn , Gia Hiệp; Nguyễn , Công Trường; Nguyễn , Hải Công (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Xác định giá trị tiên lượng của Cytokine Storm Score (CSs) ở bệnh nhân COVID -19 nhập viện điều trị. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, theo dõi dọc 81 bệnh nhân COVID – 19 nhập viện tại trung tâm điều trị COVID, BVQY 175 từ 8/2021 – 10/2021.Thang điểm CSs quy ước được sử dụng để đánh giá nguy cơ tử vong khi bệnh nhân nhập viện điều trị. Kết quả: 81bệnh nhân COVID – 19 được nghiên cứu, tuổi trung bình là 55,67 ±14,6 tuổi. Nam giới gặp 45,7% và nữ 54,3%. Có 44 bệnh nhân CSs dương tính, chiếm 54,32%.Điểm CSs quy ước càng cao ở những bệnh nhân COVID – 19 càng nặng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê, p < 0,001. Thang điểm CSs quy ước có khả năng tiên lượng tử vong tốt ở bệnh nhân COVID-19, với diện tích dưới đường cong ROC là 0,95. Điểm cắt có giá trị tiên lượng tử vong tốt nhất là CSs ≥ 4 điểm, với độ nhạy 96,55%, độ đặc hiệu 82,69%, giá trị tiên đoán dương 75,67%, giá trị tiên đoán âm 97,72%. Kết luận: Thang điểm CSs quy ước là công cụ hiệu quả để tiên lượng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân COVID – 19 nhập viện.