UNG THƯ TUYẾN GIÁP THỂ BIỆT HÓA KHÁNG TRỊ VỚI IOD 131 TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC HÀNH LÂM SÀNG - Nguyễn , Thành Công; Vũ , Đình Tuyển; Đậu , Văn Nhụ (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Kháng trị với I-131 xảy ra ở 15% bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ảnh hưởng rất lớn đến tiên lượng sống còn . Nhìn chung, kháng trị với I-131 được chia thành bốn nhóm nhưng cơ bản dựa trên yếu tố hấp thu I-131. Điều trị tiếp theo cho nhóm bệnh nhân này bằng hóa trị, xạ trị, liệu pháp trúng đích… vẫn đang còn nhiều tranh cãi và là một thách thức trong thực hành lâm sàng, đặc biệt ở nhưng trường hợp bệnh tiến triển. Mục tiêu bài viết này nhằm khái quát hóa, và đánh giá các vấn đề phức tạp trong quy trình chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa kháng trị với I-131.