LIÊN QUAN GIỮA LOÃNG XƯƠNG VỚI GIAI ĐOẠN BỆNH, HOẠT TÍNH BỆNH VÀ DÙNG CORTICOID Ở BỆNH NHÂN VIÊM KHỚP DẠNG THẤP - Hồ Thị, Lê; Nguyễn Thanh, Bình; Hoàng Thu, Phương; Nguyễn Ngọc, Cường (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát liên quan giữa loãng xương với các đặc điểm: giai đoạn bệnh, hoạt tính bệnh và dùng corticoid ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 65 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp điều trị tại bệnh viện Quân y 175. Các tiêu chuẩn trong nghiên cứu gồm: giai đoạn bệnh theo Steinbroker; hoạt tính bệnh theo DAS28, Ritchie, máu lắng (VS), điểm đau VAS; loãng xương theo WHO. Kết quả: Tỉ lệ loãng xương (LX) là 38,5% tại cột sống thắt lưng (CSTL); 41,5% tại cổ xương đùi (CXĐ). - Giai đoạn bệnh muộn (III và IV) tăng xác suất LX CSTL 13,62 lần (p < 0,001; KTC 95%: 3,46-53,62) và LX CXĐ 2,93 lần (p < 0,05; KTC 95%: 1,03-8,33) so với nhóm bệnh nhân ở giai đoạn bệnh I và II. Dùng thuốc corticoid tăng xác suất LX CSTL 4,92 lần (p < 0,05; KTC 95%: 1,01 – 24,29) so với nhóm bệnh nhân không dùng corticoid. Kết luận: Ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, giai đoạn bệnh muộn và việc dùng corticoid làm tăng xác suất loãng xương.