KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP HÁNG BẰNG PHẪU THUẬT THAY KHỚP TOÀN PHẦN CHUYỂN ĐỘNG ĐÔI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Lê Tuấn , Dũng; Trần Lê, Đồng; Mỵ Duy, Tiến; Lê Trung, Hiếu; Ngô Quý, Anh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giákết quảđiều trị thoái hóa khớp háng bằng phẫu thuật thay khớp háng chuyển động đôi Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 37 bệnh nhân với 46 khớp háng thoái hóa được điều trị bằng phẫu thuật thay khớp háng toàn phần chuyển động đôi từtháng 7/2019 – 11/2020 tại viện CTCH - Bệnh viện Quân Y 175. Nghiên cứu mô tả loạt ca lâm sàng, kết hợp theo dõi dọc. Kết quả: thời gian theo dõi trung bình 19 ± 5,3 tháng cho kết qủa điểm Harris tăng từ 66,7 ± 9,15 lên tới 92,11 ± 6,18, tỉ lệ tốt và khá trong thời gian theo dõi đạt 100%, không có trường hợp nào bị trật khớp nhân tạo. Kết luận: Khớp háng toàn phần chuyển động đôi cóthểchỉđịnh cho bệnh nhân thay khớp háng lần đầu, đặc biệt lànhóm bệnh nhân trẻ tuổi, hay nhóm bệnh nhân cónguy cơcao gây mất vững khớp háng nhân tạo sau mổ.