MỐI LIÊN QUAN GIỮA HÌNH ẢNH CHỤP X QUANG CẮT LỚP SỌ NÃO VỚI MỘT SỐ YẾU TỐ LÂM SÀNG Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO CÓ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG - Nguyễn Văn, Chương; Trần Quốc , Vương; Võ Duy , Ân; Nguyễn Văn , Trung; Phùng Anh , Tuấn; Lê Đình , Thanh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Tìm hiểu mối liên hệ giữa hình ảnh nhồi máu não trên chụp cắt lớp vi tính với một số yếu tố nguy cơ ở bệnh nhân đột quỵ não có đái tháo đường Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là một nghiên cứu hồi cứu mô tả. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 73 trường hợp nhồi máu não có đái tháo đường được chụp CT-scan não. Kết quả: Các yếu tố lâm sàng có liên quan với kích thước tổn thương ≥ 30 mm: Điểm Glasgows < 9 với RR=3,65; [KTC-95%=1,10-12,14]; p<0,05. Liệt dây VII trung ương với RR=3,92; [KTC-95%=1,22-12,51]; p<0,05. Rối loạn lipid máu với RR=4,35; [KTC-95%=1,35-13,95]; p<0,05. Tiền sử đột quỵ với RR=4,40; [KTC-95%=1,33- 14,49], p<0,05. Không có mối liên quan giữa kích thước tổn thương với tuổi và giới ở đối tượng nghiên cứu, p>0,05. Kết luận: Cần kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ để phòng ngừa đột quỵ não.