FDG PET/CT VỚI TIÊU CHÍ HOPKINS TRONG ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ - Lê Nho , Quốc; Lê Phạm Mỹ, Hạnh; Nguyễn Xuân , Cảnh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Đặt vấn đề: Có nhiều phương pháp đánh giá hiệu quả điều trị trong ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN). Nghiên cứu này nhằm khảo sát vai trò của hình ảnh PET/CT (Positron Emission Tomography/Computed Tomography) với thuốc phóng xạ F-18 Fluorodeoxyglucose (FDG) kết hợp với tiêu chí Hopkins trong đánh giá hiệu quả điều trị UTPKTBN. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu những bệnh nhân (BN) UTPKTBN đã được thực hiện FDG PET/CT trước và sau hóa trị và/hoặc xạ trị, nhằm đánh giá hiệu quả điều trị bằng hình ảnh FDG PET/CT kết hợp với tiêu chí Hopkins. Kết quả: Nghiên cứu bao gồm 23 BN UTPKTBN (18 nam và 5 nữ). Trước điều trị, 22 BN có tổn thương phổi nguyên phát hấp thu FDG ở mức độ 5 điểm và 1 BN có tổn thương phổi hấp thu FDG ở mức độ 4 điểm theo tiêu chí Hopkins. Sau điều trị, 5 BN có tổn thương phổi nguyên phát hấp thu FDG ở mức độ 5 điểm, 2 BN 4 điểm, 2 BN 3 điểm và 14 BN không còn thấy tổn thương nguyên phát ở phổi. Đánh giá đáp ứng cho thấy có 6 BN (26,1%) đáp ứng hoàn toàn, 5 BN (21,7%) đáp ứng một phần, 4 BN (17,4%) ổn định và 8 BN (34,8%) tiến triển. Kết luận: Nghiên cứu sơ khởi cho thấy rằng FDG PET/CT sử dụng tiêu chí Hopkins là phù hợp trong đánh giá hiệu quả hóa trị và/hoặc xạ trị UTPKTBN để định hướng xử lý tiếp theo.