ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG GAN Ở BỆNH NHÂN NHIỄM COVID-19 MỨC ĐỘ NẶNG VÀ NGUY KỊCH TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN TRUYỀN NHIỄM 5G - Đỗ Sơn , Hải; Nguyễn Thị Diệu, Liên; Tống Thọ, Thắng; Vũ Ngọc, Viên; Phạm Nguyễn Nghĩa, Đô; Lê Thanh , Sơn (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm tổn thương gan ở bệnh nhân (BN) COVID-19 mức độ nặng và nguy kịch điều trị tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thuần tập, hồi cứu trên 156 BN COVID-19 mức độ nặng và nguy kịch điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu -Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm 5G- Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 8 đến tháng 11/2021. Kết quả: 48,7% BN tổn thương gan, trong đó chủ yếu ở mức độ nhẹ (25%).Định lượng bilirubin toàn phần và AST có xu hướng tăng dần từ nhóm bình thường, nhóm tổn thương gan mức độ nhẹ, mức độ vừa đến mức độ nặng, khác biệt có ý nghĩa thống kê. Thời gian sống trung bình của nhóm BN không có tổn thương gan là 17,96 ± 1,57 ngày cao hơn ở nhóm có tổn thương gan là 11,89 ± 0,89 ngày, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p=0,0073). Kết luận: BN COVID- 19 mức độ nặng và nguy kịch trong nhóm nghiên cứu phần lớn có tổn thương gan mức độ nhẹ.Tổn thương gan càng nặng thì nồng độ của AST và bilirubin càng tăng cao. Thời gian sống trung bình nhóm không tổn thương gan cao hơn nhóm tổn thương gan.