NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP CHẤN THƯƠNG GAN ĐƠN THUẦN CÓ KHÍ TỰ DO TRONG Ổ BỤNG - Nguyễn Văn, Quỳnh; Nguyễn Văn , Mạnh; Nguyễn Đức , Hải (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Khí tự do ổ bụng trong chấn thương bụng kín xuất hiện khi có tổn thương vỡ tạng rỗng, hay gặp nhất là vỡ ruột non, đại tràng… triệu chứng lâm sàng tại chỗ thường có dấu hiệu bụng ngoại khoa điển hình, chỉ định mổ cấp cứu là tuyệt đối, tùy tình hình mà có phương án xử trí tổn thương thích hợp. Trong chấn thương bụng kín vỡ tạng đặc đơn thuần, khí tự do ổ bụng gần như không xuất hiện. Chúng tôi báo cáo một trường hợp chấn thương bụng kín vỡ gan đơn thuần, xuất hiện khí tự do trong ổ bụng ngày thứ 3 sau chấn thương.