BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ SỬ DỤNG KHÁNG SINH DỰ PHÒNG TRONG PHẪU THUẬT TẠI VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH - Đặng Hoài, Minh; Lê Thị Thùy, Nhung; Nguyễn Trần Thị Dân, An; Lê Thùy, Dương; Đỗ Thị, Thùy (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Nhiễm khuẩn vết mổ (NKVM) là một trong bốn loại nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) thường gặp. Nó làm kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và là nguyên nhân tử vong ở người bệnh được phẫu thuật trên toàn thế giới. Sử dụng kháng sinh dự phòng (KSDP) là một trong các biện pháp phòng ngừa NKVM. Để đánh giá hiệu quả của KSDP chúng tôi bắt đầu triển khai áp dụng KSDP trong phẫu thuật tại Viện Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Quân y 175. Mục tiêu: Đánh giá mức độ tuân thủ, chi phí sử dụng KSDP tại các khoa của viện chỉnh hình. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả từ 23/10/2020 đến 31/12/2020 Kết quả: Tỷ lệ sử dụng kháng sinh dự phòng chiếm 53,9% các ca phẫu thuật sạch, loại kháng sinh dự phòng chủ yếu sử dụng là Cefalosporin thế hệ I và II. Các loại phẫu thuật thay khớp, sọ não, cột sống hiện còn chưa áp dụng KSDP. Chi phí cho KSDP các ca phẫu thuật sạch giúp giảm gần 14 lần so với việc chi phí khi sử dụng kháng sinh điều trị. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ KSDP chưa đồng đều giữa các khoa trong viện chỉnh hình. Sử dụng KSDP thật sự làm giảm chi phí điều trị. Chương trình này phải duy trì và triển khai rộng sang các phẫu thuật khác.