ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THAY KHỚP GỐI TOÀN PHẦN ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Ngô Quốc, Hoàn; Trần Lê, Đồng; Mỵ Duy, Tiến; Đỗ Hữu, Lương; Nguyễn Hà, Ngọc; Nguyễn Đức, Thọ; Nguyễn Trần, Diện; Bạch Lâm Long, Ẩn; Lê Việt Đình, Văn; Đỗ Trung, Hải (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mở đầu: Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần là một lựa chọn điều trị cho thoái hóa khớp gối, đặc biệt là ở những bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng, điều trị bảo tồn không hiệu quả. Thay khớp gối toàn phần giúp giảm đau, phục hồi chức năng tốt. Mục tiêu nghiên cứu: đánh kết quả điều trị phẫu thuật thay khớp gối toàn phần tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: mô tả tiền cứu, dùng phần mềm thống kê SPSS 26.0. Từ tháng 07/2013 đến tháng 11/2019, chúng tôi nghiên cứu 47 khớp gối toàn phần trên 40 BN thoái hóa khớp gối. Các BN được theo dõi và đánh giá sau mổ bằng thang điểm KSS - Knee Society Clinical Rating System. Kết quả: Thời gian theo dõi trung bình là 26 tháng, chức năng cải thiện đáng kể với thang điểm KSS tăng. Điểm KFS trung bình trước mổ là 37.75±10,97; sau mổ là 81±15,45 (p<0,05). Đánh giá tỷ lệ rất tốt: 62,5%; tốt: 17,5%; khá: 15%; kém: 5%. Sau mổ 53,19% khớp gối không đau, 46,81% đau nhẹ. Biên độ gập gối trung bình trước mổ là 114,890 ± 13,610, sau mổ là 114,040 ± 10,660. Trục giải phẫu khớp gối trung bình trước mổ vẹo trong 1,170±6,460; sau mổ vẹo ngoài 3,130±3,050 (p < 0.05). Biến chứng: 2,13% bị nhiễm trùng nông, 4,26% đau khớp chè – đùi. Kết luận: Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần giúp giảm đau, cải thiện tầm vận động khớp, khôi phục trục giải phẫu, phục hồi chức năng khớp gối tốt ở những bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng.