NGHIÊN CỨU SỰ BIẾN ĐỔI NỒNG ĐỘ THYROGLOBULIN HUYẾT THANH TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ TUYẾN GIÁP - Nguyễn Thị, Hà; Ngô Quốc, Đạt; Vũ Quang, Huy; Trần Thanh, Vỹ; Nguyễn Hữu, Phúc; Nguyễn Đức, Công (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên quan giữa nồng độ thyroglobulin huyết thanh trước mổ với giới tính, phân nhóm tuổi, kích thước nhân giáp lớn nhất, giai đoạn T (khối u nguyên phát), giai đoạn N (di căn hạch vùng), thể mô học ung thư tuyến giáp và sự biến đổi nồng độ thyroglobulin sau mổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả 81 bệnh nhân (BN) ung thư tuyến giáp (UTTG) được chẩn đoán xác định bằng mô bệnh học sau mổ. Kết quả: Nồng độ thyroglobulin trung bình là 36,4 ng/mL (17,96 – 69,54), có 24,7% BN có tăng thyroglobulin. Không có sự khác biệt nồng độ thyroglobulin huyết thanh trước mổ giữa nhóm <55 tuổi (39,87 ng/mL) và nhóm ≥55 tuổi (30,20 ng/mL); giữa nam (58,40 ng/mL) và nữ (33,89 ng/mL); giữa giai đoạn T1 (34,5 ng/mL) và giai đoạn T2-4 (43,43 ng/mL); giữa nhóm di căn hạch N1 (68,87 ng/mL) và nhóm không di căn hạch N0 (35,45 ng/mL); giữa các thể mô học ung thư tuyến giáp và nồng độ thyroglobulin không có mối tương quan với kích thước nhân giáp lớn nhất với p>0,05 và có sự giảm nồng độ thyroglobulin sau mổ (3,89 ng/mL) so với trước mổ (51,97 ng/ mL) với p=0,0001. Kết luận: Không có mối liên quan giữa nồng độ thyroglobulin huyết thanh trước mổ với giới tính, phân nhóm tuổi, kích thước nhân giáp lớn nhất, giai đoạn T, giai đoạn N, thể bệnh UTTG và có sự giảm nồng độ thyroglobulin sau mổ so với trước mổ.