NGHIÊN CỨU SỰ BIẾN ĐỔI NỒNG ĐỘ HORMON TSH, FT3, FT4 TRÊN BỆNH NHÂN SA SÚT TRÍ TUỆ - Nguyễn Thị, Việt; Nguyễn Thị Thái, An; Vũ Quang, Huy (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mở đầu: Rối loạn chức năng tuyến giáp là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy sự biến đổi nồng độ hormon TSH, FT3, FT4 có mối liên quan tới cơ chế bệnh sinh của bệnh Alzheimer và các thể bệnh sa sút trí tuệ khác. Mục tiêu: Khảo sát sự thay đổi nồng độ hormon TSH, FT3, FT4 trên bệnh nhân sa sút trí tuệ và trên từng thể bệnh bao gồm nhóm suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) và bệnh Alzheimer (AD) so với nhóm không sa sút trí tuệ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, mô tả trên 224 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu, chia thành 2 nhóm. Nhóm khảo sát gồm 112 bệnh nhân sa sút trí tuệ (theo tiêu chuẩn chẩn đoán DSM-V) và nhóm chứng gồm 112 bệnh nhân không sa sút trí tuệ. Nồng độ TSH, FT3, FT4 đã được khảo sát trên từng nhóm để tìm hiểu mối liên quan với sa sút trí tuệ. Nghiên cứu được tiến hành tại Đơn vị Trí nhớ và Sa sút trí tuệ, Bệnh viện 30/4 từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021. Kết quả: Nồng độ trung bình của TSH ở nhóm sa sút trí tuệ là 1,40 ± 0,95 μIU/ml thấp hơn nhóm không sa sút trí tuệ là 1,71 ± 0,94 μIU/ml (p = 0,014). Nhóm sa sút trí tuệ có tỷ lệ giảm TSH là 8,9% và tăng FT4 là 9,8% cao hơn nhóm không sa sút trí tuệ với tỷ lệ giảm TSH là 1,8% và tăng FT4 là 0,9% (sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p lần lượt là 0,038 và 0,005). Nhóm MCI có nồng độ trung bình của TSH là 1,32 ± 0,47 μIU/ml thấp hơn nhóm không sa sút trí tuệ là 1,71 ± 0,94 μIU/ml (p=0,025). Nhóm AD có nồng độ trung bình FT4 là 0,92 ± 0,18 ng/dL cao hơn nhóm không sa sút trí tuệ là 0,89 ± 0,11 ng/dl (p<0,001). Kết luận: Nhóm sa sút trí tuệ có nồng độ TSH thấp hơn và nồng độ FT4 cao hơn nhóm không sa sút trí tuệ. Nồng độ TSH thấp ở nhóm suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) và nồng độ FT4 cao hơn ở nhóm bệnh Alzheimer so với nhóm không sa sút trí tuệ.