KHẢO SÁT TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA CỦA MỘT SỐ CÂY HỌ FABACEAE


Các tác giả

  • Ninh Phạm Đoàn Anh Trường Cao đẳng Quân y 2

Từ khóa:

Hoạt tính chống oxy hóa (HTCO)

Tóm tắt

Mục tiêu: Khảo sát tác dụng chống oxy hóa của một số loại đậu quen thuộc trong họ Fabaceae.

Đối tượng và phương pháp: Khảo sát trên bảy loại đậu: Đậu đen, đậu xanh, Đậu đỏ, Đậu nành, Đậu ván, Đậu phộng, Đậu trắng. Khảo sát thực hiện với dạng hạt khô của các loại đậu. Xác định hoạt tính chống oxy hóa (HTCO) bằng hai phương pháp DPPH1 và FRAP2, khảo sát trên bốn phân đoạn cao chiết: Cao dicloromethan (DCM), cao ethylacetat (EtOAc), cao cồn, cao nước cất.

Kết quả: Cả hai phương pháp DPPH và FRAP đều cho kết quả khảo sát tương tự nhau, Đậu đỏ có HTCO cao hơn so với các loại đậu khác, phân đoạn cao cồn có HTCO mạnh nhất.

Kết luận: Kết quả khảo sát cho thấy Đậu đen, Đậu đỏ, Đậu phộng đều có tác dụng chống oxy hóa mạnh, trong đó Đậu đỏ cả hai phương pháp đều cho kết quả rất cao.

Tài liệu tham khảo

Trần Phi Hoàng Yến, Trần Thành Đạo (2009), Khảo sát tác động chống oxy hóa in vitro một số dẫn chất flavonoid vai trò những nhóm OH trong tác động chống oxy hóa của dẫn chất flavon, Tạp chí Y học TP. HCM tập 13, phụ bản số 1, tr 164 – 168.

Cao D. et als. (2011), “Antioxydant Properties of the Mung Bean Flavonoids on Alleviating Heat Stress”, PLoS ONE, 6(6), pp. 1-9.

Dejian Huang, Boxin Ou and Ronald L. Prior (2005), The Chemistry behind Antioxidant Capacity Assays, Journal of Agricultural and Food Chemistry 53, pp. 1841-1856.

Jan Muselík et als. (2007), Measurement of Antioxidant Activity of Wine Catechins, Procyanidin, Anthocyanins and Pyranoanthocyanins, International Journal of Molecular Sciences 8, pp, 797-809.

Jing Wang et als. (2007), Free radical and reactive oxygen species scavenging activities of peanut skins extract, Food Chemistry 104, pp. 242-250.

Mukai Y. and Sato S. (2009), Polyphenol-containing azuki bean (Vigna angularis) extract attenuates blood pressure elevation and modulates nitric oxide synthase and caveolin-1 expressions in rats with hypertension, Nutrition, Metabolism & Cardiovascular Diseases 19, pp. 491-497.

Yuuka Mukai, Shin Sato (2011), Polyphenol-containing azuki bean (Vigna angularis) seed coats attensuate vascular oxydative stress and inflamation in spontaneously hypertensive rats. The Journal of Nutritional Biochemistry, vol. 22(1), pp.16- 21.

Tải xuống

Số lượt xem: 87
Tải xuống: 14

Đã xuất bản

07-06-2024

Cách trích dẫn

Phạm Đoàn Anh , N. (2024). KHẢO SÁT TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA CỦA MỘT SỐ CÂY HỌ FABACEAE. Tạp Chí Y Dược Thực hành 175, (20), 9. Truy vấn từ https://tapchi.benhvien175.vn/yduocthuchanh175/article/view/189

Số

Chuyên mục

CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC