ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ TUÂN THỦ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2


Các tác giả

  • Thị Thúy Nhữ Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn
  • Thụy Khánh Linh Trần Đại học Y Dược TP.HCM
  • Thị Lan Anh Phạm Đại học Y Dược TP.HCM
  • Lora Claywell Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
  • Quang Khánh Trần Đại học Regis, Mỹ
  • Thanh Toàn Nguyễn Bệnh viện Quân y 175
DOI: https://doi.org/10.59354/ydth175.2022.10

Từ khóa:

Tuân thủ chế độ ăn, ĐTĐ típ 2, thang đo PDAQ

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những bệnh mạn tính không lây gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, như bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận, cắt cụt chi và là một trong mười nguyên nhân gây tỷ lệ tử vong cao. Tuân thủ chế độ ăn là một khía cạnh quan trọng, là yếu tố quyết định thành công trong điều trị đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2.

Mục tiêu: Khảo sát mức độ tuân thủ chế độ ăn và các yếu tố liên quan của người bệnh (NB) đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú tại khoa Nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương năm 2020.

Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả được tiến hành trên 293 người bệnh được chẩn đoán ĐTĐ típ 2 theo tiêu chuẩn ADA năm 2017 đang điều trị ngoại trú tại khoa Nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 06 năm 2020. Thang đo PDAQ được sử dụng để đánh giá mức độ tuân thủ chế độ ăn.

Kết quả: Điểm trung bình về tuân thủ chế độ ăn của người bệnh là 5,03 ± 0,96. Nhóm người bệnh tuân thủ tốt chiếm 87,4%; nhóm tuân thủ thấp chiếm 12,6%. NB nữ có mức tuân thủ chế độ ăn cao hơn so với NB nam (p=0,002). NB có đường huyết đạt mục tiêu tuân thủ chế độ ăn cao hơn so với NB không đạt mục tiêu đường huyết (p=0,038)..

Kết luận: Việc sử dụng thang đo PDAQ để đánh giá mức độ tuân thủ chế độ ăn và tìm các yếu tố liên quan giúp công tác giáo dục sức khỏe và đưa ra các hướng dẫn phù hợp, cải thiện chất lượng chăm sóc dựa trên bằng chứng khoa học.

Tài liệu tham khảo

IDF (2017), “IDF Diabetes atlas Eighth edition 2017”, International Diabetes Federtion.

WHO (2016), “The top 10 causes of death”, World Health Organization.

American Diabetes Association (2019), “Standards of medical care in diabetes”, Diabetes Care,ADA, 1 (Tập 42), pp. 49-75.

Đỗ Trung Quân (2013), “Kiến chứng bệnh đái tháo đường và điều trị”, Nhà xuất bản y học

Bộ Y Tế (2017), “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 2”, Bộ Y Tế.

Raj G. D., Hashemi Z., Soria Contreras D. C., et al. (2018), “Adherence to Diabetes Dietary Guidelines Assessed Using a Validated Questionnaire Predicts Glucose Control in Adults With Type 2 Diabetes”, Can J Diabetes, 42 (1), pp. 78- 87.

Ayele A. A., Emiru Y. K., Tiruneh S. A., et al. (2018), “Level of adherence to dietary recommendations and barriers among type 2 diabetic patients: a cross-sectional study in an Ethiopian hospital”, Clinical diabetes and endocrinology, 4 (1), pp. 21.

Vũ Thị Tuyết Mai, Jane Dimmitt Champion, Trần Thiện Trung (2014), “Kiến thức, thái độ và thực hành về chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường type 2”, Tạp chí học Thành phố Hồ Chí Minh, 18 (Phụ bản số 5), pp. 136-141.

Kapur A., Seshiah V. (2017), “Women & diabetes: Our right to a healthy future”, The Indian journal of medical research, 146 (5), pp. 553.

Fatema K., Hossain S., Natasha K., et al. (2017), “Knowledge attitude and practice regarding diabetes mellitus among Nondiabetic and diabetic study participants in Bangladesh”, BMC public health, 17 (1), pp. 1-10.

Tải xuống

Số lượt xem: 1165
Tải xuống: 982

Đã xuất bản

23-04-2023

Cách trích dẫn

Nhữ, T. T., Trần , T. K. L., Phạm, T. L. A., Claywell, L., Trần, Q. K., & Nguyễn, T. T. (2023). ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ TUÂN THỦ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2. Tạp Chí Y Dược Thực hành 175, (29), 12. https://doi.org/10.59354/ydth175.2022.10

Số

Chuyên mục

CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC