ĐẶC ĐIỂM NUÔI DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175


Các tác giả

  • Hà Lê Thị Thu Bệnh viện Quân y 175
  • Duyên Bùi Thị Bệnh viện Quân y 175
  • Linh Bùi Hải Bệnh viện Quân y 175
  • Mạnh Nguyễn Văn Bệnh viện Quân y 175
  • Tỉnh Nguyễn Văn Bệnh viện Quân y 175
  • Tùng Nguyễn Chí Bệnh viện Quân y 175

Từ khóa:

SGA, nguy cơ suy dinh dưỡng, suy dinh dưỡng người bệnh

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá về chế độ nuôi dưỡng và một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Quân y 175 để thu thập dữ liệu nhằm nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng trong Bệnh viện.

Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 412 bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện Quân y 175 từ tháng 7-9/2017

Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) theo phương pháp SGA (Subjective Global Assessement) và tính chu vi vòng cánh tay là 41,5%, theo BMI (Body Mass Index) là 19,4%. Tỷ lệ SDD ở nam cao hơn nữ, cũng như ở người lớn tuổi cao hơn người trẻ tuổi hoặc nguời mắc bệnh lý mạn tính cao hơn nhóm bệnh lý cấp tính. Thời gian nằm viện càng lâu thì tỷ lệ SDD càng cao. Người bệnh ăn dưới mức CHCB, chiếm 32,9%, có tỷ lệ SDD cao hơn nhóm bệnh nhân ăn đủ và trên mức CHCB. Người bệnh chán ăn có tỷ lệ SDD cao hơn nhóm người bệnh ăn bình thường. Khẩu phần ăn của bệnh nhân chưa được phong phú đa dạng thực phẩm chiếm 72,6%, tỷ lệ được cung cấp suất ăn tại bệnh viện là 1,8%

Kết luận: Tỷ lệ SDD theo SGA là 41,5%, theo BMI là 19,4%. Có mối liên quan giữa một số yếu tố đến TTDD của người bệnh: giới tính, tuổi, bệnh lý, thời gian nằm viện. Bệnh nhân ăn dưới mức CHCB chiếm 32,9%, khẩu phần ăn của bệnh nhân chưa được phong phú đa dạng chiếm 72,6%

Tài liệu tham khảo

Lưu Ngân Tâm, Hoa Nguyễn Thị Quỳnh (2009), "Tình trạng dinh duỡng bệnh nhân lúc nhập viện tại bệnh viện Chợ Rẫy", Tạp chí Y học, Ðại học Y Duợc TP.HCM, 13, 305-312.

Nguyển Đỗ Huy, Ngọc Phạm Thị Bích (2013), "Thực trạng dinh dưỡng của bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa tỉnh bắc giang năm 2012", Y học thực hành, 874(6), 82-85.

Trần Khánh Thu (2017), "Thực trạng chăm sóc dinh dưỡng tại bệnh viện đa khoa Tỉnh Thái Bình và kết quả can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh thận nhân tạo chu kỳ", Luận án Tiến sỹ y học.

Trần Quốc Cường, et al. (2018), "Tần suất suy dinh dưỡng và phương pháp sàng lọc dinh dưỡng ở người bệnh nằm viện tại Việt Nam", Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 14(4), 25-33.

Pham N. V., et al. (2006), "Application of subjective global assessment as a screening tool for malnutrition in surgical patients in Vietnam", Clinical Nutrition, 25(1), 102- 8.

Komindrg S., Tangsermwong T., Janepanish P. (2013), "Simplified malnutrition tool for Thai patients", Asia Pac J Clin Nutr, 22(4), 516- 21.

Lim S. L., et al. (2012), "Malnutrition and its impact on cost of hospitalization, length of stay, readmission and 3-year mortality", Clinical Nutrition, 31(3), 345-50.

Tải xuống

Số lượt xem: 84
Tải xuống: 63

Đã xuất bản

07-06-2024

Cách trích dẫn

Lê Thị Thu , H., Bùi Thị , D., Bùi Hải , L., Nguyễn Văn , M., Nguyễn Văn , T., & Nguyễn Chí , T. (2024). ĐẶC ĐIỂM NUÔI DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175. Tạp Chí Y Dược Thực hành 175, (21), 10. Truy vấn từ https://tapchi.benhvien175.vn/yduocthuchanh175/article/view/177

Số

Chuyên mục

CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC